Khí biogas là gì và những ứng dụng khí biogas trong cuộc sống

Khí biogas là gì?

Khí biogas là một hợp chất được tạo nên từ các loại khí khác nhau được tạo ra từ quá trình phân hủy, phân giải các loại chất thải chăn nuôi của hệ thống hầm biogas composite. Hỗn hợp khí này bao gồm nhiều các loại khí khác nhau, trong số đó có một số khí quen thuộc có thể kể đến như cacbonic, khí nitơ hay hydro, metan…

Tuy nhiên, số lượng khí metan chiếm phần lớn trong hỗn hợp khí này. Đây là loại khí mà người chăn nuôi, bà con có thể thu gom và tận dụng chúng làm nhiên liệu đốt cháy, phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, sưởi ấm hay thắp sáng…

Khi bà con chăn nuôi tận dụng khí biogas để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hàng hàng. Hay các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn có số lượng vật nuôi lớn, lượng khí biogas sinh ra nhiều. Các trang trại có thể chuyển hóa thành điện năng để tái phục vụ cho các hoạt động chăn nuôi sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối.

Đó là câu trả lời ngắn gọn và chính xác nhất cho câu hỏi khí biogas là gì của nhiều người, những người chưa có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu về biogas, hệ thống xử lý chất thải và hầm biogas.

Khí biogas có độc không?

Khí biogas là một loại khí gas, và tất cả các khí gas đều độc hại. Khí biogas cũng không ngoại lệ, nếu không được sử dụng đúng cách hoặc tiếp xúc trực tiếp với khí biogas có thể xảy ra tình trạng ngộ độc, tử vong khi bị ngạt khí biogas.

Trong thực tế, đã từng ghi nhận một số các trường hợp tử vong do bị ngạt khí biogas. Vì vậy, nếu hỏi khí biogas có độc không thì chắc chắn là có. Khí biogas độc và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người hít phải nó.

Tuy nhiên, khí biogas chỉ độc khi người dùng tiếp xúc trực tiếp với khí gas. Nếu được sử dụng đúng cách, được đốt cháy ngay sau khi đưa ra môi trường thì khí biogas sẽ không gây nên tác động gì đến sức khỏe người dùng.

Hầu hết khí biogas khi được trong quá trình phân hủy chất thải đều sẽ được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, nấu nướng. Riêng đối với những trang trại, lượng khí gas lớn sẽ được chuyển hóa thành điện năng thông quá máy phát điện.

Vì vậy, nếu biết cách sử dụng, sử dụng khí biogas theo hướng dẫn sẽ không xảy ra các trường hợp gây nguy hiểm cho người dùng.

Ứng dụng khí biogas trong cuộc sống

Ứng dụng khí biogas trong cuộc sống chủ yếu được dùng để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày hay chuyển hóa thành điện năng.

Đối với các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ: Các hộ gia đình chăn nuôi quy mô nhỏ thường sử dụng hầm biogas cỡ nhỏ để xử lý chất thải chăn nuôi. Vì vậy, lượng khí biogas sinh ra trong quá trình phân hủy thường được sử dụng làm nhiên liệu để nấu nướng, thắp sáng các thiết bị điện dùng khí biogas và sưởi ấm.

Đối với các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn: Các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn, lượng khí biogas sinh ra nhiều sẽ được chuyển hóa thành điện năng. Lượng điện năng thu được sau khi chuyển hóa bằng hệ thống máy phát điện biogas sẽ được tái phục vụ cho các hoạt động của trang trại. Dùng thắp sáng, quạt mát cho vật nuôi hoặc bán cho lưới điện quốc gia.

Khi ứng dụng khí biogas để phục vụ cho các hoạt sinh hoạt, sản xuất. Điều này giúp cho người chăn nuôi tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt, sản xuất chăn nuôi đáng kể mỗi năm.

Ngoài ra, khi đầu tư xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải chăn nuôi và thu khí biogas. Hầm biogas giúp hạn chế việc chất thải bị thải ra ngoài môi trường khi chưa qua xử lý, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Bảo vệ môi trường khỏi các nguy có gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button